คู่มือสำหรับประชาชน
: กระบวนการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล
หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย
หน่วยงานที่ให้บริการ
: สำนักส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและวิสาหกิจชุมชน
กระทรวงมหาดไทย
หลักเกณฑ์
วิธีการ เงื่อนไข (ถ้ามี) ในการยื่นคำขอ และในการพิจารณาอนุญาต
1. กรอบการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล
หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย
1.1 สามารถส่งออกได้ (Exportable) โดยมีความแกร่งของตราผลิตภัณฑ์ (Brand Equity)
1.2 ผลิตอย่างต่อเนื่องและคุณภาพคงเดิม (Continuous & Consistant)
1.3 ความมีมาตรฐาน(Standardization) โดยมีคุณภาพ (Quality) และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า
1.1 สามารถส่งออกได้ (Exportable) โดยมีความแกร่งของตราผลิตภัณฑ์ (Brand Equity)
1.2 ผลิตอย่างต่อเนื่องและคุณภาพคงเดิม (Continuous & Consistant)
1.3 ความมีมาตรฐาน(Standardization) โดยมีคุณภาพ (Quality) และสร้างความพึงพอใจแก่ลูกค้า
(Satisfaction)
1.4 มีประวัติความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ (Story of Product)
1.4 มีประวัติความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ (Story of Product)
2. คุณสมบัติของผู้ผลิต
ผู้ประกอบการและผลิตภัณฑ์ที่สามารถสมัครเข้ารับการคัดสรรฯ
2.1 เป็นผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ที่มีชื่ออยู่ในการสำรวจและลงทะเบียนผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ
2.1 เป็นผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ที่มีชื่ออยู่ในการสำรวจและลงทะเบียนผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ
OTOP ปี พ.ศ. 2557-8ของจังหวัด
หรือกรุงเทพมหานคร
2.2 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้แจ้งไว้ในการสำรวจและลงทะเบียนผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ OTOP ปี พ.ศ.
2.2 เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้แจ้งไว้ในการสำรวจและลงทะเบียนผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ OTOP ปี พ.ศ.
2557-8
2.3 ผลิตภัณฑ์ตามข้อ 2.2 ต้องผ่านการรับรองมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด เช่น อย. และหาก
2.3 ผลิตภัณฑ์ตามข้อ 2.2 ต้องผ่านการรับรองมาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด เช่น อย. และหาก
ผลิตภัณฑ์ใดไม่มีข้อกำหนดของกฎหมายระบุไว้ต้องผ่านการรับรองมาตรฐานอย่างใด
อย่างหนึ่ง
ก่อนวันสมัครเข้ารับการ
คัดสรรฯ เช่น มผช., มอก.
, ฮาลาล, คิว (Qmark), GAP, GMP, HACCP
และมาตรฐานเกษตรอินทรีย์
เป็นต้น ทั้งนี้ กรณีผลิตภัณฑ์เครื่องประดับอัญมณีหากไม่มีมาตรฐานใด
รับรองให้สามารถส่งเข้ารับการคัดสรรฯ
ได้สำหรับผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในระหว่างขอการรับรองมาตรฐาน
ผลิตภัณฑ์ให้ถือปฏิบัติ
ดังนี้
2.3.1 กรณีเป็นผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP รายใหม่สามารถใช้หนังสือรับรองจาก
2.3.1 กรณีเป็นผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP รายใหม่สามารถใช้หนังสือรับรองจาก
หน่วยงานที่ยื่นขอรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์เป็นหลักฐานแทนใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์
ทั้งนี้
ในระหว่างก่อนประกาศผลการคัดสรรฯ หากไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์จะ
ถือว่าขาดคุณสมบัติและไม่ประกาศผลการจัดระดับผลิตภัณฑ์
2.3.2 กรณีเป็นผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP รายเก่าซึ่งใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์
2.3.2 กรณีเป็นผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP รายเก่าซึ่งใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์
หมดอายุสามารถใช้ใบรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุสมัครเข้ารับการคัดสรรฯได้
ทั้งนี้
ในระหว่างก่อนประกาศผลการคัดสรรฯ
หากได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ใหม่ จะนำผล
คะแนนที่ได้
คูณด้วย 1 แต่หากยังไม่ได้รับการรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ใหม่ในห้วงเวลา
ดังกล่าว
ผลคะแนนที่ได้จะคูณด้วย 0.75
2.3.3 กรณีที่ไม่อยู่ในคุณสมบัติตามข้อ 2.3.1 และ2.3.2 ให้ใช้หนังสือรับรองการ จดทะเบียน
2.3.3 กรณีที่ไม่อยู่ในคุณสมบัติตามข้อ 2.3.1 และ2.3.2 ให้ใช้หนังสือรับรองการ จดทะเบียน
ทรัพย์สินทางปัญญา
เช่น สิทธิบัตร อนุสิทธิบัตร และสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ได้ ทั้งนี้ใน
ระหว่างก่อนประกาศผลการคัดสรรฯ
หากไม่ได้รับหนังสือรับรองการจดทะเบียนทรัพย์สินทาง
ปัญญา
จะถือว่าขาดคุณสมบัติและไม่ประกาศผลการจัดระดับผลิตภัณฑ์
3. จำนวนผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิต/ผู้ประกอบการสามารถส่งเข้าคัดสรรฯ
ผู้ผลิต/ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ OTOP สามารถส่งผลิตภัณฑ์ ที่ได้แจ้งไว้ในการสำรวจและลงทะเบียนผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ OTOP ปี พ.ศ. 2557-8ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักที่ผ่านการรับรองมาตรฐานที่กำหนดไว้ ตามข้อ 2.3 ส่งสมัครเข้ารับการคัดสรรฯ ได้รายละ 1 ผลิตภัณฑ์ (กรณีผลิตภัณฑ์เดี่ยว) หรือ 1 ชุด (กรณีชุดผลิตภัณฑ์)
ผู้ผลิต/ผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ OTOP สามารถส่งผลิตภัณฑ์ ที่ได้แจ้งไว้ในการสำรวจและลงทะเบียนผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ OTOP ปี พ.ศ. 2557-8ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักที่ผ่านการรับรองมาตรฐานที่กำหนดไว้ ตามข้อ 2.3 ส่งสมัครเข้ารับการคัดสรรฯ ได้รายละ 1 ผลิตภัณฑ์ (กรณีผลิตภัณฑ์เดี่ยว) หรือ 1 ชุด (กรณีชุดผลิตภัณฑ์)
4. ประเภทผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรฯ
ผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรฯ แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มประเภทผลิตภัณฑ์ ตามนิยามความหมายที่ระบุ ต่อไปนี้ ได้แก่อาหาร , เครื่องดื่ม , ผ้า เครื่องแต่งกาย , ของใช้ ของแต่ง ของที่ระลึก และสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร
ผลิตภัณฑ์ที่คัดสรรฯ แบ่งออกเป็น 5 กลุ่มประเภทผลิตภัณฑ์ ตามนิยามความหมายที่ระบุ ต่อไปนี้ ได้แก่อาหาร , เครื่องดื่ม , ผ้า เครื่องแต่งกาย , ของใช้ ของแต่ง ของที่ระลึก และสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร
5. องค์ประกอบ เกณฑ์การคัดสรร ประกอบด้วย 3 ส่วนคือ
5.1 ด้านผลิตภัณฑ์และความเข้มแข็งของชุมชน (ด้านการผลิต ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้านความ
5.1 ด้านผลิตภัณฑ์และความเข้มแข็งของชุมชน (ด้านการผลิต ด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ด้านความ
เข้มแข็งของชุมชน)
5.2 ด้านการตลาดและความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ ( ด้านการตลาด ด้านความเป็นมาของผลิตภัณฑ์)
5.3 ด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ (การตรวจสอบ/วิเคราะห์คุณภาพตามประเภทผลิตภัณฑ์ โอกาสทาง
5.2 ด้านการตลาดและความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ ( ด้านการตลาด ด้านความเป็นมาของผลิตภัณฑ์)
5.3 ด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ (การตรวจสอบ/วิเคราะห์คุณภาพตามประเภทผลิตภัณฑ์ โอกาสทาง
การตลาดสู่สากล)
6. การจัดระดับผลิตภัณฑ์
การคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี พ.ศ.2559 ผลการดำเนินการคัดสรรฯ จัดระดับผลิตภัณฑ์ มีระดับเดียว คือ ระดับประเทศเท่านั้น โดยใช้หลักเกณฑ์เฉพาะแต่ละประเภทผลิตภัณฑ์ (Specific Criteria) ซึ่งกำหนดคะแนนรวมไว้ 100 คะแนน ประกอบด้วย หลักเกณฑ์ในการพิจารณา 3 ด้าน คือ หลักเกณฑ์ด้านผลิตภัณฑ์และความเข้มแข็งของชุมชน หลักเกณฑ์ด้านการตลาดและความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ และหลักเกณฑ์ด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะนำมากำหนดกรอบในการจัดระดับผลิตภัณฑ์ (Product Level) ออกเป็น 5 ระดับ ตามค่าคะแนน ดังนี้
1. ระดับ 5 ดาว (ได้คะแนนตั้งแต่ 90 -100 คะแนน) เป็นสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน หรือมีศักยภาพในการส่งออก
2. ระดับ 4 ดาว (ได้คะแนนตั้งแต่ 80 – 89 คะแนน) เป็นสินค้าที่มีศักยภาพ เป็นที่ยอมรับระดับประเทศ และสามารถพัฒนาสู่สากล
3. ระดับ 3 ดาว (ได้คะแนนตั้งแต่ 70 – 79 คะแนน) เป็นสินค้าที่มีคุณภาพระดับกลางที่สามารถพัฒนาสู่ระดับ 4 ดาวได้
4. ระดับ 2 ดาว (ได้คะแนนตั้งแต่ 50 – 69 คะแนน) เป็นสินค้าที่สามารถพัฒนาสู่ระดับ 3 ดาว มีการประเมินศักยภาพเป็นระยะ
5. ระดับ 1 ดาว (ได้คะแนนต่ำกว่า 50 คะแนน) เป็นสินค้าที่ไม่สามารถพัฒนาสู่ระดับ 2 ดาวได้ เนื่องจากมีจุดอ่อนมาก และพัฒนายาก
การคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี พ.ศ.2559 ผลการดำเนินการคัดสรรฯ จัดระดับผลิตภัณฑ์ มีระดับเดียว คือ ระดับประเทศเท่านั้น โดยใช้หลักเกณฑ์เฉพาะแต่ละประเภทผลิตภัณฑ์ (Specific Criteria) ซึ่งกำหนดคะแนนรวมไว้ 100 คะแนน ประกอบด้วย หลักเกณฑ์ในการพิจารณา 3 ด้าน คือ หลักเกณฑ์ด้านผลิตภัณฑ์และความเข้มแข็งของชุมชน หลักเกณฑ์ด้านการตลาดและความเป็นมาของผลิตภัณฑ์ และหลักเกณฑ์ด้านคุณภาพผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะนำมากำหนดกรอบในการจัดระดับผลิตภัณฑ์ (Product Level) ออกเป็น 5 ระดับ ตามค่าคะแนน ดังนี้
1. ระดับ 5 ดาว (ได้คะแนนตั้งแต่ 90 -100 คะแนน) เป็นสินค้าที่มีคุณภาพมาตรฐาน หรือมีศักยภาพในการส่งออก
2. ระดับ 4 ดาว (ได้คะแนนตั้งแต่ 80 – 89 คะแนน) เป็นสินค้าที่มีศักยภาพ เป็นที่ยอมรับระดับประเทศ และสามารถพัฒนาสู่สากล
3. ระดับ 3 ดาว (ได้คะแนนตั้งแต่ 70 – 79 คะแนน) เป็นสินค้าที่มีคุณภาพระดับกลางที่สามารถพัฒนาสู่ระดับ 4 ดาวได้
4. ระดับ 2 ดาว (ได้คะแนนตั้งแต่ 50 – 69 คะแนน) เป็นสินค้าที่สามารถพัฒนาสู่ระดับ 3 ดาว มีการประเมินศักยภาพเป็นระยะ
5. ระดับ 1 ดาว (ได้คะแนนต่ำกว่า 50 คะแนน) เป็นสินค้าที่ไม่สามารถพัฒนาสู่ระดับ 2 ดาวได้ เนื่องจากมีจุดอ่อนมาก และพัฒนายาก
7. การคัดสรรฯ ดำเนินการ 2 ปี
ต่อ 1 ครั้ง โดยมีระยะเวลาการประชาสัมพันธ์การดำเนินงานให้ผู้ผลิต
ผู้ประกอบการ และผู้สนใจทั่วไป ทราบตั้งแต่ เดือนตุลาคม - เดือนกุมภาพันธ์ และทั้งนี้
แนวทางและหลักเกณฑ์การคัดสรรฯคณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (กอ.นตผ.) และกรมการพัฒนาชุมชน
กระทรวงมหาดไทย อาจพิจารณากำหนด รายละเอียดเป็นครั้งๆไป
ช่องทางการให้บริการ
สถานที่ให้บริการ
(หมายเหตุ: -)
สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ
878 อำเภอ (เป็นหน่วยยื่่นคำขอ)
สำนักงานเขตแต่ละเขต (เป็นหน่วยยื่นคำขอ)/ติดต่อด้วยตนเอง ณ หน่วยงาน |
ระยะเวลาเปิดให้บริการ
เปิดให้บริการวัน จันทร์ ถึง วันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดที่ทางราชการกำหนด)
ตั้งแต่เวลา 09:00
- 16:00 น.
|
ขั้นตอน
ระยะเวลา และส่วนงานที่รับผิดชอบ
ระยะเวลาในการดำเนินการรวม
: 97 วัน
ลำดับ
|
ขั้นตอน
|
ระยะเวลา
|
ส่วนที่รับผิดชอบ
|
1)
|
การตรวจสอบเอกสาร
ผู้ผลิต ผู้ประกอบการยื่นคำขอ ตรวจสอบเอกสารหลักฐาน
(หมายเหตุ: -)
|
1 วัน
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
2)
|
การพิจารณา
เจ้าหน้าที่ตรวจสอบคุณสมบัติผู้ผลิต ผู้ประกอบการ
จัดประเภทผลิตภัณฑ์ตามที่กำหนดบันทึกข้อมูลการรับผลิตภัณฑ์และบันทึกภาพผลิตภัณฑ์ลงในโปรแกรม
(หมายเหตุ: -)
|
6 วัน
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
3)
|
การพิจารณา
คณะทำงานงานพิจารณา
ตรวจสอบและกลั่นกรองผลิตภัณฑ์ที่สมัครเข้าคัดสรรฯ แต่ประเภท ทั้ง 5 ประเภท
ระดับจังหวัด
พิจาณาตรวจสอบกลั่นกรองผลิตภัณฑ์
และสรุปผลการพิจารณาเสนอต่อคณะกรรมการดำเนินการคัดสรรระดับจังหวัด/กทม. พิจารณาติดตามการคัดสรรและให้ความเห็นชอบรับผลิตภัณฑ์เข้ารับการคัดสรร
(หมายเหตุ: -)
|
4 วัน
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
4)
|
การพิจารณา
รายงานผลการรับสมัครให้ที่ประชุมหัวหน้าส่วนราชการของจังหวัด/กทม. และส่งข้อมูลการรับสมัครให้กรมการพัฒนาชุมชน
(หมายเหตุ: -)
|
10 วัน
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
5)
|
การพิจารณา
คณะกรรมการดำเนินการคัดสรรระดับประเทศตรวจสอบและให้คะแนนผลิตภัณฑ์ตามหลัก
เกณฑ์ที่กำหนด ตั้งแต่ระดับ 1 - 5 ดาว
(หมายเหตุ: -)
|
31 วัน
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
6)
|
การพิจารณา
กรมการพัฒนาชุมชนจัดทำบัญชีประกาศผลการคัดสรรปี 2559 ตั้งแต่ระดับ 1 - 5 ดาว และแจ้งผลการพิจารณาให้ผู้ผลิต
ผู้ประกอบการทราบ
(หมายเหตุ: -)
|
45 วัน
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
รายการเอกสาร
หลักฐานประกอบ
ลำดับ
|
ชื่อเอกสาร จำนวน
และรายละเอียดเพิ่มเติม (ถ้ามี)
|
หน่วยงานภาครัฐผู้ออกเอกสาร
|
1)
|
บัตรประจำตัวประชาชน
ฉบับจริง 1
ฉบับ
สำเนา 1
ฉบับ
|
กรมการปกครอง
|
2)
|
ใบสำคัญการเปลี่ยนชื่อ
ฉบับจริง 1
ฉบับ
สำเนา 1
ฉบับ
|
กรมการปกครอง
|
3)
|
ใบสมัครการคัดสรร
ฉบับจริง 1
ฉบับ
สำเนา 1
ฉบับ
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
4)
|
หนังสือมอบอำนาจจากกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ
ฉบับจริง 1
ฉบับ
สำเนา 1
ฉบับ
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
5)
|
หนังสือรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์
ฉบับจริง 1
ฉบับ
สำเนา 1
ฉบับ
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
6)
|
ผลิตภัณฑ์ที่ส่งเข้าคัดสรรแยกตามประเภทผลิตภัณฑ์
ฉบับจริง 6
ชุด
สำเนา 1
ชุด
|
กรมการพัฒนาชุมชน
|
ค่าธรรมเนียม
ลำดับ
|
รายละเอียดค่าธรรมเนียม
|
ค่าธรรมเนียม (บาท / ร้อยละ)
|
1)
|
ไม่มีค่าธรรมเนียม
(หมายเหตุ: -)
|
-
|
ช่องทางการร้องเรียน
แนะนำบริการ
ลำดับ
|
ช่องทางการร้องเรียน /
แนะนำบริการ
|
1)
|
กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย
ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ
อาคารรัฐประศาสนภักดี ชั้น 5 ถนนแจ้งวัฒนะ
หลักสี่ กรุงเทพฯ 10210 โทร. 0-2141-6077 www.cep.cdd.go.th
(หมายเหตุ: -)
|
2)
|
ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี
(หมายเหตุ: ( เลขที่ 1 ถ.พิษณุโลก เขตดุสิต กทม.
10300 / สายด่วน 1111
/ www.1111.go.th / ตู้ ปณ.1111
เลขที่ 1 ถ.พิษณุโลก เขตดุสิต กทม.
10300))
|
แบบฟอร์ม
ตัวอย่างและคู่มือการกรอก
ลำดับ
|
ชื่อแบบฟอร์ม
|
1)
|
เกณฑ์การคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย พ.ศ. 2559 ประเภทอาหาร
(หมายเหตุ: -)
|
2)
|
เกณฑ์การคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย พ.ศ. 2559 ประเภทเครื่องดื่ม
(หมายเหตุ: -)
|
3)
|
เกณฑ์การคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย พ.ศ. 2559 ประเภทผ้า เครื่องแต่งกาย
(หมายเหตุ: -)
|
4)
|
เกณฑ์การคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย พ.ศ. 2559 ประเภทของใช้/ของตกแต่ง/ของที่ระลึก
(หมายเหตุ: -)
|
5)
|
เกณฑ์การคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย พ.ศ. 2559 ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร
(หมายเหตุ: -)
|
6)
|
ใบสมัครการคัดสรรสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ไทย ปี พ.ศ. 2559
(หมายเหตุ: -)
|
7)
|
ความเป็นมา
วัตถุประสงค์ กรอบการคัดสรร คุณสมผู้ผลิต จำนวนผลิตภัณฑ์ที่สามารถส่งเข้าคัดสรรฯ
ประเภทผลิตภัณฑ์ การจัดผลิตภัณฑ์
(หมายเหตุ: -)
|
หมายเหตุ
-
เอกสารฉบับนี้ดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ศูนย์รวมข้อมูลการติดต่อราชการ
วันที่คู่มือมีผลบังคับใช้: 10/07/2558
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น