การลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP

คู่มือสำหรับประชาชน: ลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)
หน่วยงานที่รับผิดชอบ: สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
กระทรวง: กระทรวงมหาดไทย
 


1.      ชื่อกระบวนงาน: ลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)
2.        หน่วยงานเจ้าของกระบวนงาน: สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด
3.      ประเภทของงานบริการ: กระบวนงานบริการที่เบ็ดเสร็จในหน่วยเดียว  
4.      หมวดหมู่ของงานบริการ: ขึ้นทะเบียน       
5.      กฎหมายที่ให้อำนาจการอนุญาต หรือที่เกี่ยวข้อง:
1)
ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยคณะกรรมการอำนวยการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์แห่งชาติ (กอ.นตผ) ..2544 และ พ.. 2545
6.      ระดับผลกระทบ: บริการที่มีความสำคัญด้านเศรษฐกิจ/สังคม 
7.      พื้นที่ให้บริการ: ส่วนภูมิภาค, ท้องถิ่น         
8.      กฎหมายข้อบังคับ/ข้อตกลงที่กำหนดระยะเวลา -   
ระยะเวลาที่กำหนดตามกฎหมาย / ข้อกำหนด ฯลฯ             0 วัน
9.      ข้อมูลสถิติ
     จำนวนเฉลี่ยต่อเดือน 10  
     จำนวนคำขอที่มากที่สุด 20
     จำนวนคำขอที่น้อยที่สุด 0 
10.  ชื่ออ้างอิงของคู่มือประชาชน สำเนาคู่มือประชาชน 20/07/2015 20:05        
11.  ช่องทางการให้บริการ      
1)
สถานที่ให้บริการ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ ทุกแห่ง ในจังหวัดร้อยเอ็ด/ติดต่อด้วยตนเอง ณ หน่วยงาน
ระยะเวลาเปิดให้บริการ เปิดให้บริการวัน จันทร์ ถึง วันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดที่ทางราชการกำหนด) ตั้งแต่เวลา 08:30 - 16:30 .
หมายเหตุ -

12.  หลักเกณฑ์ วิธีการ เงื่อนไข(ถ้ามี) ในการยื่นคำขอ และในการพิจารณาอนุญาต
หลักเกณฑ์การลงทะเบียน
1.
ลักษณะและคุณสมบัติของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ที่มีสิทธิลงทะเบียน
 1.1
เป็นผู้ผลิต ดังต่อไปนี้
 1)
กลุ่มผู้ผลิตชุมชน

 2)
ผู้ผลิตชุมชนที่เป็นเจ้าของรายเดียว
 3)
ผู้ผลิตที่เป็นวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
 1.2
กลุ่มเป้าหมายตามข้อ 1.1 ต้องมีความเชื่อมโยงกับชุมชน โดยเข้าเกณฑ์ข้อใดข้อหนึ่ง ต่อไปนี้
 1)
ชุมชนมีส่วนร่วมในการผลิต เช่น ใช้แรงงานในชุมชน (ภายในจังหวัดที่ขอลงทะเบียน) มีการใช้วัตถุดิบ การผลิตในชุมชน เป็นต้น
 2)
ชุมชนมีส่วนร่วมในการบริหารจัดการ
 3)
ชุมชนได้รับประโยชน์
  1.3
สถานที่ผลิตของกลุ่มเป้าหมายตามข้อ 1.1 ต้องตั้งอยู่ภายในอำเภอ/เขต (กรุงเทพมหานคร)
 1.4
ผู้ผลิต ผู้ประกอบการ และสมาชิกกลุ่มต้องมีสัญชาติไทย
 1.5
กรณีส่งตัวแทนมาแจ้งการลงทะเบียน จะต้องเป็นผู้ได้รับมอบอำนาจ (มีเอกสารมอบอำนาจ)
2.
ลักษณะผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่สามารถลงทะเบียนได้ต้องแสดงถึงภูมิปัญญาไทยและมีลักษณะดังนี้
 2.1
วัตถุดิบที่นำมาผลิต ต้องไม่ผิดกฎหมาย
 2.2
ไม่เป็นสินค้าที่เลียนแบบ ดัดแปลง นำเข้า หรือนำเข้าเพื่อดัดแปลงหรือละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา
 2.3
ไม่เป็นสินค้าที่ก่ออันตรายอย่างร้ายแรงต่อชุมชนหรือสิ่งแวดล้อม รวมทั้งไม่ขัดต่อขนบธรรมเนียม ประเพณี วัฒนธรรม อันดีของไทย
 2.4
กรณีเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีกฎหมายบังคับต้องได้รับอนุญาตให้ผลิต
3.
ประเภทผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ผลิตภัณฑ์ที่จะนำมาดำเนินการลงทะเบียน ต้องผ่านกระบวนการผลิต โดยใช้ภูมิปัญญา จำนวน 5 ประเภท ดังนี้
 3.1
ประเภทอาหาร หมายถึง ผลผลิตทางการเกษตร และอาหารแปรรูป ซึ่งได้รับมาตรฐาน อย., GAP, GMP, HACCP, Qmark, มผช., มอก., มาตรฐานเกษตรอินทรีย์, ฮาลาล และมีบรรจุภัณฑ์ เพื่อการจำหน่ายทั่วไป แบ่งเป็น 3 กลุ่ม ดังนี้
 1)
ผลิตผลทางเกษตรที่ใช้บริโภคสด
 2)
ผลิตผลทางการเกษตรที่เป็นวัตถุดิบ และผ่านกระบวนการแปรรูปเบื้องต้น
 3)
อาหารแปรรูปกึ่งสำเร็จรูป/สำเร็จรูป
 3.2
ประเภทเครื่องดื่ม แบ่งเป็น 2 กลุ่ม
 1)
เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
 2)
เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์
 3.3
ประเภทผ้า เครื่องแต่งกาย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม
 1)
ผ้า
 2)
เครื่องแต่งกาย
 3.4
ประเภทของใช้/ของตกแต่ง/ของที่ระลึก แบ่งเป็น 7 กลุ่ม
 1)
ไม้

 2)
จักสาน
 3)
ดอกไม้ประดิษฐ์/วัสดุจากเส้นใยธรรมชาติ
 4)
โลหะ
 5)
เซรามิค/เครื่องปั้นดินเผา
 6)
เคหะสิ่งทอ
 7)
อื่น ๆ
 3.5
ประเภทสมุนไพรที่ไม่ใช่อาหาร แบ่งเป็น 3 กลุ่ม
 1)
ยาจากสมุนไพร
 2)
เครื่องสำอางสมุนไพร
 3)
วัตถุอันตรายที่ใช้ในบ้านเรือน
4.
มาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการรับรองจากทางราชการ
 
ในการลงทะเบียน หากผลิตภัณฑ์ได้รับการรับรองมาตรฐานจากทางราชการ ให้ผู้มาลงทะเบียน ได้นำใบรับรองมาตรฐานจากทางราชการมาด้วย เพื่อกรอกข้อมูล และแสดงต่อเจ้าหน้าที่ผู้รับลงทะเบียน ในกรณีที่อยู่ระหว่างการดำเนินการยื่นขอการรับรองให้นำเอกสารที่แสดงรายละเอียดการยื่นขอดังกล่าวมาประกอบด้วย
5.
กรมการพัฒนาชุมชน ได้กำหนดแผนปฏิบัติการลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ปี พ.. 2557-2558 โดยกำหนดการลงทะเบียน เป็นห้วงไตรมาส ดังนี้
-
ไตรมาสที่ 1 กำหนดการลงทะเบียน ระหว่างวันที่ 17 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2557
-
ไตรมาสที่ 2 กำหนดการลงทะเบียน ระหว่างวันที่ 1 มกราคม – 20 มีนาคม 2558
-
ไตรมาสที่ 3 กำหนดการลงทะเบียน ระหว่างวันที่ 1 เมษายน – 20 มิถุนายน 2558
-
ไตรมาสที่ 4 กำหนดการลงทะเบียน ระหว่างวันที่ 1 กรกฎาคม – 30 กรกฎาคม 2558
ขั้นตอน ระยะเวลา และส่วนงานที่รับผิดชอบ
ที่
ประเภทขั้นตอน
รายละเอียดของขั้นตอนการบริการ
ระยะเวลาให้บริการ
ส่วนงาน / หน่วยงานที่รับผิดชอบ
หมายเหตุ
1)
การตรวจสอบเอกสาร

กลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ขอรับแบบฟอร์ม กรอกข้อมูลให้ถูกต้อง ครบถ้วน และยื่นขอลงทะเบียน พร้อมเอกสารและหลักฐาน ณ สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ  ที่เป็นที่ตั้งของกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP

1 วัน
-
("สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอที่เป็นที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP")
2)
การพิจารณา

1.บันทึกข้อมูลของกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ที่มายื่นขอลงทะเบียนในโปรแกรม
2.
จัดการประชุมคณะอนุกรรมการ นตผ.อำเภอ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบ
3.
แจ้งข้อมูลการลงทะเบียนและผลการพิจารณาให้ความเห็นชอบ ให้สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัด

44 วัน
-
-
3)
การพิจารณา

1.จัดประชุมคณะอนุกรรมการฯ เพื่อพิจารณารับรองให้ขึ้นทะเบียนเป็นผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP
2.
ประกาศผลผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP และแจ้งผู้ผลิต ผู้ประกอบการ ทราบ

30 วัน
-
("สำนักงานพัฒนาขุมขนจังหวัดที่เป็นที่ตั้งของผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP")
ระยะเวลาดำเนินการรวม   75 วัน
13.  งานบริการนี้ ผ่านการดำเนินการลดขั้นตอน และระยะเวลาปฏิบัติราชการมาแล้ว  
ยังไม่ผ่านการดำเนินการลดขั้นตอน
14.  รายการเอกสารหลักฐานประกอบการยื่นคำขอ
15.1) เอกสารยืนยันตัวตนที่ออกโดยหน่วยงานภาครัฐ
ที่
รายการเอกสารยืนยันตัวตน
หน่วยงานภาครัฐผู้ออกเอกสาร
จำนวนเอกสาร
ฉบับจริง
จำนวนเอกสาร
สำเนา
หน่วยนับเอกสาร
หมายเหตุ
1)
บัตรประจำตัวประชาชน
กรมการปกครอง
0
1
ฉบับ
-
2)
ใบสำคัญการเปลี่ยนชื่อ
กรมการปกครอง
0
1
ฉบับ
-

15.2) เอกสารอื่น ๆ สำหรับยื่นเพิ่มเติม
ที่
รายการเอกสารยื่นเพิ่มเติม
หน่วยงานภาครัฐผู้ออกเอกสาร
จำนวนเอกสาร
ฉบับจริง
จำนวนเอกสาร
สำเนา
หน่วยนับเอกสาร
หมายเหตุ
1)
หนังสือมอบอำนาจจากกลุ่มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP
-
1
0
ฉบับ
((กรณีมอบอำนาจ) )
2)
ภาพถ่ายผลิตภัณฑ์ทุกประเภทที่จะลงทะเบียน ขนาด 4"x6" หรือไฟล์ภาพดิจิตอล
-
1
0
ฉบับ
((ภาพถ่ายผลิตภัณฑ์ 1 รูป ต่อ 1 ผลิตภัณฑ์) )
3)
เอกสารอนุญาตให้ทำการผลิต (กรณีมีกฎหมายกำหนด)
-
0
1
ฉบับ
((หน่วยงานที่มีอำนาจอนุญาตในการผลิตของผลิตภัณฑ์นั้น ๆ ) )
4)
หนังสือรับรองมาตรฐานผลิตภัณฑ์ที่จะแจ้งให้ในแบบลงทะเบียน (ถ้ามี)
-
0
1
ฉบับ
-
5)
เอกสารการจดทะเบียนวิสาหกิจชุมชน (ถ้ามี)
-
0
1
ฉบับ
-

15.  ค่าธรรมเนียม
1)
ไม่มีค่าธรรมเนียม
 ค่าธรรมเนียม 0 บาท
หมายเหตุ -  

16.  ช่องทางการร้องเรียน
1)
ช่องทางการร้องเรียน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด  อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด
หมายเหตุ ( "สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด ชั้น 2 (อาคาร 3 ชั้น) ศาลากลางจังหวัดร้อยเอ็ด ถนนแจ้งสนิท ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดร้อยเอ็ด 45120 โทรศัพท์ 0-4351-1260")
2)
ช่องทางการร้องเรียน ศูนย์บริการประชาชน สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี
หมายเหตุ ( เลขที่ 1 .พิษณุโลก เขตดุสิต กทม. 10300 / สายด่วน 1111 / www.1111.go.th / ตู้ ปณ.1111 เลขที่ 1 .พิษณุโลก เขตดุสิต กทม. 10300)

17.  ตัวอย่างแบบฟอร์ม ตัวอย่าง และคู่มือการกรอก
1)
แบบฟอร์มผู้ผลิต ผู้ประกอบการ หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)
-
2)
แบบฟอร์มผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ (OTOP)
-
3)
แบบฟอร์มเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ
-
4)
แบบฟอร์มกรรมการอำเภอ/เขต พิจารณา
-
5)
แบบฟอร์มจังหวัด/กรุงเทพมหานคร พิจารณา
-
18.    หมายเหตุ
การลงทะเบียนผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP ในปีต่อไปนั้น ขึ้นอยู่กับนโยบายของกรมการพัฒนาชุมชน ว่าจะกำหนดให้ลงทะเบียนในปี พ..ใด ซึ่งโดยปกติจะกำหนดการลงทะเบียน 2 ปี ต่อ 1 ครั้ง


วันที่พิมพ์
27/07/2558
สถานะ
รออนุมัติขั้นที่ 2 โดยสำนักงาน ก... (OPDC)
จัดทำโดย
สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดร้อยเอ็ด พช.มท.
อนุมัติโดย
-
เผยแพร่โดย
-


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น